An toàn lao động khi sử dụng băng tải con lăn

Không chỉ riêng với băng tải con lăn, tất cả các sản phẩm phục vụ sản xuất đều yêu cầu hiểu biết về an toàn khi sử dụng. Người lao động phải đảm bảo vận hành đúng thao tác và chức năng mà từng loại sản phẩm mang lại để tránh dẫn đến các tai nạn lao động đáng tiếc.

Vì sao cần phải đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng băng tải con lăn?
Băng tải con lăn là thiết bị hỗ trợ sản xuất rất tốt, nó cải thiện được thời gian di chuyển và giảm sức người trong quá trình làm việc. Sử dụng băng tải giúp việc vận hành diễn ra trơn tru và nhanh chóng hơn, thậm chí, băng tải còn vận hành được trong những trường hợp con người không thể nào làm được như môi trường hóa chất độc hại, ô nhiễm trầm trọng. Tuy nhiên, vì được vận hành bằng hệ thống máy móc, nên trong quá trình sử dụng cần phải bảo đảm an toàn tuyệt đối nhằm tránh xảy ra các tình huống đáng tiếc.

Những lưu ý khi sử dụng băng tải để đảm bảo an toàn

Đừng thử bất kỳ hành động nào trên băng tải ngoài trừ vận chuyển hàng hoá

Băng tải con lăn chỉ phục vụ cho một mục đích duy nhất là vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, đừng cố gắng thử bất kỳ hành động nào khác bao gồm đứng, ngồi, nằm, di chuyển trên băng tải. Điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành máy. Tuổi thọ máy có thể giảm, linh kiện hoặc phụ tùng có thể bị hư hao. Ngoài tác động trực tiếp đến bản thân sản phẩm, việc thực hiện hành động như nằm, ngồi trên băng tải có thể gây nên các tai nạn lao động đáng tiếc, gây nguy hiểm cho người dùng.

Hãy đảm bảo an toàn trước khi vận hành máy
Không chỉ riêng băng tải con lăn, băng chuyền kỹ thuật,… mà các loại máy móc khác đều nên được kiểm tra và đảm bảo an toàn trước khi vận hành. Quá trình sử dụng trước đó có thể dẫn đến một số hư hỏng hoặc người lao động vệ sinh chưa đúng cách,… đều là những yếu tố có thể gây nguy hiểm trực tiếp cho người sử dụng.

Việc bảo đảm an toàn trước khi vận hành cũng là cách giúp cho cơ chế hoạt động các loại băng tải diễn ra tốt hơn. Kiểm tra tình trạng máy móc cũng là một cách bảo dưỡng các sản phẩm kỹ thuật.

Không tự ý sửa chữa sản phẩm nếu bạn không có chuyên môn, không thay đổi kết cấu, hoặc lạm dụng băng tải

Nhiều người thường tự tin về kinh nghiệm làm việc với máy móc lâu năm của mình, nên khi sự cố xảy ra, họ thường tự ý giải quyết mà không gọi kỹ thuật viên. Đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Các loại máy móc, băng tải con lăn, băng chuyền,… đều có thiết kế và cơ chế hoạt động riêng. Bất kỳ sự cố xảy ra nào cũng nên báo cho người có chuyên môn giải quyết. Tránh tự ý sửa chữa để dẫn đến các tai nạn đáng tiếc.

Luôn kiểm tra, bảo trì băng tải thường xuyên
Đây là một việc làm vô cùng hữu ích vì nó sẽ giúp kỹ thuật viên phát hiện và điều chỉnh ngay các vấn đề xảy ra bên trong bộ máy. Bên cạnh đó, công tác bảo trì sẽ khiến quá trình sử dụng máy trơn tru hơn.

Rác cũng là một tác nhân gây nên các vấn đề hỏng hóc của máy móc. Tuy nhiên, trước khi nhân viên dọn vệ sinh đến gần máy, hãy luôn thông báo về tình trạng hoạt động của băng tải cho họ. Sẽ không mấy tốt đẹp nếu nhân viên dọn vệ sinh lúc băng tải đang làm việc.

Luôn giữ quần áo, tóc cách xa băng tải
Các tai nạn phổ biến hiện nay là quần áo, tóc bị kéo bởi các con lăn. Do đó, hãy luôn chú ý cách xa tóc và quần áo của bạn khỏi băng tải.

Cuối cùng, đối với các khách tham quan nhà máy, các bộ phận quản lý hãy thông báo thật kỹ công tác bảo vệ an toàn trước khi dẫn đoàn vào bên trong.

Băng tải con lăn, băng chuyền,… đều được sử dụng nhiều trong công nghiệp, vì thế, các doanh nghiệp nên có các lớp huấn luyện kỹ thuật và bảo vệ an toàn cho người lao động. Người lao động cũng nên tự bảo vệ mình bằng cách tham khảo quá trình vận hành và làm việc của các loại máy móc, đồng thời, luôn đảm bảo trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ lao động hoặc thiết bị an toàn.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *