Giải pháp giảm độ ồn cho băng tải

Ngày nay, hệ thống băng tải là thiết bị không thể thiếu dành cho ngành công nghiệp sản xuất. Nhưng có vào nhà máy mới biết âm thanh của những loại máy móc cộng hưởng lại tạo nên tiếng ồn ào như thế nào. Vì thế các thiết bị sản xuất luôn chú trọng vào giảm tiếng ồn và các phương pháp giảm tiếng ồn trong sản xuất cần được áp dụng triệt để.

Ô nhiễm tiếng ồn trong sản xuất

Tiếng ồn là tập hợp những âm thanh có cường độ và tần số khác nhau gây cảm giác khó chịu cho con người trong điều kiện làm việc cũng như nghỉ ngơi.

Theo đặc tính của nguồn ồn có thể phân loại thành:

– Tiếng ồn cơ học do chuyển động của các bộ phận máy.

– Tiếng ồn va chạm như quá trình rèn, dập, tán;

– Tiếng ồn khí động do hơi chuyển động với tốc độ cao: Tiếng động cơ phản lực, tiếng máy nén hút khí…

– Tiếng nổ hoặc xung khi động cơ đốt trong hoặc diesel làm việc

Vì sao cần áp dụng cách giải pháp giảm độ ồn cho băng tải?

Tiếng ồn băng tải gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

– Mệt mỏi thính lực, đau tai

– Mất trạng thái cân bằng, ngủ chập chờn, hay mất ngủ, hay giật mình

– Loét dạ dày, tăng huyết áp, thường xuyên cáu gắt

– Giảm sức lao động sáng tạo, giảm nhạy cảm, đầu óc mất tập trung, rối loạn cơ bắp,…

Băng tải hoạt động có thể gây ra tiếng ồn

Tiếng ồn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn lao động

– Gây điếc, nghiêm trọng hơn là điếc không phục hồi được, điếc không đối xứng và không tự tiến triển khi công nhân thôi tiếp xúc với tiếng ồn.

– Tác dụng tiếng ồn lâu ngày làm các cơ quan chức phận của cơ thể bắt đầu mất cân bằng, suy nhược cơ thể, hạn chế lưu thông máu, ù tai, căng thẳng đầu óc, giảm khả năng lao động và sự tập trung chú ý. Từ đó gây tai nạn lao động đáng tiếc.

Các giải pháp giảm độ ồn cho băng tải

Khắc phục qua hệ thống băng tải

– Thay đổi tính đàn hồi và khối lượng của các bộ phận máy móc để thay đổi tần số dao động riêng của chúng tránh cộng hưởng.

– Thường xuyên tra dầu mỡ, thay bi thay trục quay của máy móc thiết bị và tốt nhất là tự động hóa trong sản xuất.

– Thay thép bằng các vật liệu chất dẻo, tecxtolit, fibrolit,… mạ crom hoặc quét sơn bề mặt các chi tiết hoặc dùng các hợp kim ít vang khi va chạm.

– Bọc lót các bề mặt thiết bị chịu rung chịu dao động bằng các vật liệu hút hoặc giảm rung động có ma sát nội dung lớn. Cụ thể như: bitum, tôn, vòng phớt, amiang, chất dẻo, matit đặc biệt, cao su.

– Để giảm dao động truyền từ máy vào vỏ bọc, người ta không liên kết cứng giữa chúng mà sử dụng bộ giảm chấn lò xo hoặc cao su để cách ly rung động.

– Thực hiện phương pháp hút rung động bằng cách dùng các vật liệu đàn hồi dẻo như cao su, chất dẻo, sợi tẩm bitum, matit,…. có modun đàn hồi cỡ 104 – 105 N/cm2 (lớp điệm cứng) hoặc bằng 103 N/cm2 (lớp đệm mềm) có tổn thất trong lớn,để phủ các mặt cấu kiện dao động của máy móc.

– Tự động hóa quá trình công nghệ và áp dụng hệ thống điều khiển từ xa.

Một số giải pháp đi kèm

– Cách ly nguồn gây ra tiếng ồn: Nhà xưởng đặt xa văn phòng làm việc, tường che chắn bằng vật liệu xốp cách âm, trồng cây xanh.

– Người lao động làm việc trong môi trường ồn phải sử dụng trang bị bịt tai, nút tai chống ồn.

– Không phân công người bị tổn thương thính giác, suy nhược thần kinh, bệnh tim mạch làm việc trong môi trường có phát sinh tiếng ồn vượt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.

– Giảm thời gian làm việc tiếp xúc với tiếng ồn, giữa ca nghỉ giải lao động ở khu vực yêu tĩnh.

– Tổ chức bồi dưỡng giữa ca làm việc để ngăn ngừa bệnh tật và bảo đảm sức khoẻ cho người lao động nếu chưa khắc phục hết các yếu tố độc hại trong môi trường lao động.

– Hàng năm đo môi trường lao động và khám phát hiện bệnh điếc nghề nghiệp.

– Tổ chức tập huấn cho người làm việc có tiếp xúc với môi trường ồn biết tác hại của tiếng ồn và các biện pháp làm việc an toàn.

Biện pháp làm việc an toàn.

Băng tải là hệ thống có cấu tạo đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng và không thể thay thế. Hoạt động của băng tải giúp cho nhân viên trong việc nâng đỡ và di chuyển hàng hóa theo kiểu dây chuyền. Để hạn chế tiếng ồn và đảm bảo tiến độ công việc một cách nhanh chóng thì việc áp dụng các giải pháp giảm độ ồn cho băng tải là vô cùng cần thiết. Hi vọng, những giải pháp trên đây sẽ hỗ trợ giải quyết khó khăn của bạn và doanh nghiệp.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.