Làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng con lăn?

Mọi hoạt động lao động sản xuất liên quan đến con lăn, băng tải con lăn đều tiềm ẩn những rủi ro, yếu tố nguy hiểm ảnh hưởng đến năng suất cũng như sức khỏe người lao động. Chính vì vậy mọi phương án đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng con lăn cần được thực hiện nghiêm ngặt nhằm hạn chế những tai  nạn đáng tiếc xảy ra.

Con lăn là gì?

Con lăn hiểu đơn giản là thiết bị được lắp đặt trong các hệ thống băng tải, băng chuyền để hỗ trợ vận chuyển sản phẩm từ nơi này đến nơi khác. Con lăn dùng để nâng đỡ dây băng tải hoặc trực tiếp vận chuyển sản phẩm một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.

Vì sao cần đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng con lăn?

Mặc dù con lăn băng tải là thiết bị hỗ trợ sản xuất tốt, nó cải thiện được thời gian di chuyển và giảm sức người trong quá trình làm việc. Tuy nhiên vì đòi hỏi kinh nghiệm cũng như được vận hành bằng hệ thống máy móc nên trong quá trình sử dụng, con lăn không tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng con lăn

Vì có khả năng hoạt động trong các môi trường hóa chất, độ ẩm cao nên con lăn dễ bị bám bụi bẩn gây hư hỏng bề mặt ảnh hưởng đến tốc độ vận hành.

Ngoài ra do hoạt động thường xuyên và liên tục nên hệ thống phớt bảo vệ, vòng bi kém hiệu quả, ẩm ướt, rỉ sét dẫn đến con lăn gặp trục trặc có thể văng ra khỏi băng tải gây thương tích cho người lao động cũng như mất thêm chi phí bảo trì, sửa chữa.

Chính bởi vậy an toàn lao động khi sử dụng con lăn vừa là ý thức vừa là trách nhiệm của người lao động trong quá trình sản xuất.

Những lưu ý khi sử dụng con lăn để đảm bảo an toàn

Chỉ sử dụng con lăn đạt chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại con lăn băng tải khác nhau. Tuy nhiên không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng giống như những gì nhà sản xuất quảng cáo.

Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình sở hữu những con lăn chất lượng thì việc đầu tiên là chọn nhà cung cấp uy tín và có thương hiệu lâu năm.

Một sản phẩm con lăn đạt chất lượng cần đảm bảo các tiêu chí sau đây:

– Hệ thống phớt làm kín, vòng bi không bị hở

– Được chế tạo bằng các vật liệu cao cấp như inox, thép…

– Mọi chi tiết cấu tạo cần được lắp ráp chính xác và tỉ mỉ

– Con lăn có thể hoạt động được ở nhiều môi trường khác nhau, kể cả môi trường hóa chất

Việc sử dụng con lăn chất lượng chính là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng con lăn trong mọi hoạt động sản xuất. Nếu các con lăn không đảm bảo dược tiêu chí trên thì bạn đừng vội lựa chọn.

Sử dụng con lăn chất lượng để đảm bảo an toàn lao động.

Sử dụng con lăn vào đúng mục đích

Con lăn băng tải chỉ phục vụ cho mục đích chính đáng và duy nhất là vận chuyển hàng hóa. Bởi vậy đừng nên bắt chúng hoạt động sai chức năng của mình như làm chỗ ngồi, nằm hay sử dụng vào bất kỳ công việc nào khác. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của con lăn cũng như có thể gây ra tai nạn lao động không đáng có.

Kiểm tra con lăn trước khi vận hành máy

Đây là một trong những khâu vô cùng quan trọng mà buộc người lao động phải chú ý và tuân thủ trước khi vận hành con lăn băng tải. Quá trình sử dụng trước đó có thể dẫn đến những hư hỏng hoặc đơn giản là người lao động vệ sinh con ăn chưa đúng cách đều là những yếu tố có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của người lao động.

Không tự ý thay thế hoặc sửa chữa con lăn khi không có chuyên môn

Với bất kỳ loại con lăn băng tải nào cũng đều có thiết kế và cơ chế hoạt động riêng. Điều đó đòi hỏi người sử dụng phải có kinh nghiệm và chuyên môn về con lăn mới có thể sửa chữa hoặc thay thế khi gặp sự cố.

Việc tự ý sửa chữa có thể dẫn đến các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng con lăn

Đây là việc nên và cần phải làm nhằm phát hiện các rủi ro cũng như lỗi kỹ thuật khi sử dụng con lăn để điều chỉnh ngay. Công tác bảo trì giúp cho quá trình vận hành máy được trơn tru hơn và không làm mất thời gian, chi phí.

Giữ khoảng cách an toàn khi con lăn vận hành

Con lăn chuyển động theo chu kỳ hình tròn vì vậy bất kì vật dụng nào chạm vào con lăn khi chúng đang hoạt động đều sẽ bị cuốn theo đặc biệt như quần áo, tóc…Do đó, hãy luôn chú ý giữ khoảng cách an toàn khi con lăn băng tải đang chạy.

Sử dụng con lăn nên giữ khoảng cách an toàn

Trên đây là những lưu ý quan trọng nhằm đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng con lăn mà hầu hết các doanh nghiệp áp dụng để hạn chế tối đa các sự cố, tai nạn lao động xảy ra.

Công ty CP sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm con lăn đa dạng, đạt chất lượng quốc tế đảm bảo mang lại sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Hơn nữa khi khách hàng mua sản phẩm con lăn tại đây sẽ được miễn phí khóa đào tạo cách sử dụng và vận hành con lăn hiệu quả và an toàn nhất.

Hãy đến với chúng tôi ducanhgroup.vn để sở hữu những sản phẩm công nghệ bậc nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.