Những đặc điểm nổi bật của vòng bi công nghiệp

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật thì vòng bi công nghiệp đang trở thành thiết bị quan trọng không thể thiếu trong ngành công nghiệp ô tô, máy móc…Vậy bạn có biết vòng bi công nghiệp là gì? Nó có cấu tạo và ưu điểm như thế nào? Để trả lời cho các câu hỏi trên hãy cùng Đức Anh Group tìm hiểu những chia sẻ dưới đây nhé.

Vòng bi công nghiệp là gì?

Vòng bi công nghiệp hay còn được gọi với cái tên riêng biệt là bạc đạn dùng cho các loại ổ lăn giúp phân biệt với các loại ổ trượt.

Vòng bi công nghiệp là một thiết bị quan trọng được thiết kế và sản xuất phục vụ cho nhiều lĩnh vực. Vai trò của vòng bi trong các loại máy móc là giúp các bộ phận hoạt động dễ dàng cũng như làm giảm ma sát tối đa. Hiểu một cách đơn giản thì vòng bi là thiết bị giúp máy móc hoạt động hiệu quả nhất. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được loại vòng bi phù hợp cũng như đơn vị cung cấp chất lượng.

Vòng bi công nghiệp là một thiết bị quan trọng của nhiều loại máy móc.

Đặc điểm cấu tạo của vòng bi công nghiệp

Thông thường vòng bi công nghiệp sẽ có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính là: vòng ngoài, vòng trong, con lăn, vòng cách và phớ. Các bộ phận này có thiết kế đơn lẻ và khi ghép vào nhau chúng tạo thành một thiết bị vòng bi hoàn chỉnh, bền bỉ.

Dưới đây sẽ là chi tiết các bộ phận của vòng bi công nghiệp:

– Vòng ngoài và vòng trong: Vòng trong được thiết kế cố định với trục máy, còn vòng ngoài sẽ được cố định với vỏ mát. Tùy vào từng loại vòng bi mà mặt bên trong sẽ có rãnh hình cầu hay hình trụ côn,…

– Con lăn: Hiện nay vòng bi có rất nhiều loại chính vì thế mỗi một loại vòng bi sẽ sử dụng loại con lăn khác nhau. Một số loại con lăn thông dụng như: con lăn cầu(vòng bi cầu), con lăn trụ (vòng bi trụ), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi hình côn), con lăn hình kim (vòng bi hình kịm)…..

– Vòng cách: đây là bộ phận giúp định vị vị trí của bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh. Trên thị trường hiện nay có 3 loại vòng cách phổ biến cho bạn lựa chọn như: loại bằng đồng, loại bằng nhựa, hoặc bằng thép. Tùy  vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn vòng cách cho phù hợp.

– Phớt: Đây là bộ phận khá là quan trọng, nó giúp chắn mỡ, giữ bụi. Phớt hiện có hai loại chính là phớt sắt và phớt nhựa.

Cấu tạo của vòng bi công nghiệp

Ưu điểm của vòng bi công nghiệp

Vòng bi công nghiệp là thiết bị không thể thiếu đối với máy móc. Dưới đây sẽ là những ưu điểm quan trọng của vòng bi mà bạn cần phải biết như:

– Vòng bi có khả năng chịu lực, chịu tải tốt: Tuy chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng nó lại có sức mạnh để chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều chiều hướng khác nhau.

– Giúp giảm ma sát tối đa giữa các bộ phận khi chuyển động xoay: Dù là lực ma sát trực tiếp hay gián tiếp thì nó đều làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy. Chính vì thế công suất hoạt động của máy sẽ bị giảm. Tuy nhiên với việc sử dụng vòng bi sẽ phần nào giúp hạn chế tối đa lực ma sát nhờ đó công suất của máy sẽ nhanh và mạnh hơn cho đến hiệu suất tốt hơn.

– Giúp cố định và kiểm soát hoạt động của các bộ phận máy tốt nhất.

– Giúp định vị trục, định vị được chi tiết quay một cách chính xác. Nhờ đó giảm thiểu được sự cố cũng như giúp tiết kiệm được chi phí tối đa.

Đức Anh chuyên cung cấp các loại vòng bi công nghiệp chất lượng cao

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ  về vai trò, cấu tạo, ưu điểm của vòng bi công nghiệp thì Công ty CP Sản Xuất Chế Tạo & TM Đức Anh muốn gửi đến quý bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Hi vọng qua đó các bạn cũng sẽ có nhiều hơn các hiểu biết về vòng bi công nghiệp. Để tham khảo  nhiều hơn các loại vòng bi khác nhau hãy lien hệ theo hotline: 02203 826 222 – 827 333 – 826 777 để được tư vấn.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *