Những lưu ý quan trọng khi sử dụng vòng bi, bạc đạn

Vòng bi, bạc đạn là những chi tiết nhỏ trong các động cơ xe máy, xe ô tô nhưng nếu sử dụng bạc đạn không đúng cách sẽ làm giảm trực tiếp đến hiệu suất làm việc của vòng bi. Do đó, sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các bộ phận máy móc, dây chuyền sản xuất và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều rủi ro trong quá trình hoạt động. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý quan trọng khi sử dụng vòng bi, bạc đạn hiệu quả cho bạn tham khảo:

Nên lựa chọn dầu mỡ bôi trơn thích hợp cho vòng bi
Dầu mỡ bôi trơn có tác dụng làm giảm sự hao mòn do ma sát, đồng thời chúng có chức năng truyền và dẫn nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, tùy vào mỗi loại vòng bi, bạc đạn mà bạn sử dụng loại dầu bôi trơn nào cho phù hợp.

Thế nhưng, hầu hết các loại vòng bi, bạc đạn đã được nhà sản xuất tra dầu, mỡ bôi trơn sẵn nên khi mua về lắp đặt và sử dụng được luôn mà không cần phải tra thêm. Có không ít trường hơn người dùng mua về thì tra thêm dầu vào, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm, nếu dầu tra không đúng chủng loại với loại có sẵn sẽ cực kỳ nguy hại, tạo ra cặn dính ảnh hưởng trực tiếp đến vòng bi. Bên cạnh, nếu bạn tra đúng loại dầu mỡ có sẵn cũng không tốt vì sẽ làm giảm đi độ nhớt, giảm sự truyền nhiệt nên cũng ảnh hưởng đến hoạt động của vòng bi.

Vậy khi nào tra dầu mỡ cho bạc đạn? Thông thường, nhà sản xuất đã tính toán lượng dầu mỡ có sẵn trong bạc đạn có thể hoạt động đến hết vòng đời của nó. Do đó, nếu bạn lắp và sử dụng bạc đạn đúng cách thì sẽ không cần thay thế dầu mỡ bôi trơn trong quá trình hoạt động.

Lắp bạc đạn sau cho đúng cách?

Mỗi bạc đạn đều có chức năng và kích thước khác nhau có ghi rõ trên từng sản phẩm. Bên cạnh, khi lắp đặt cần phải nhẹ nhàng, không nên sử dụng lực nhiều hoặc cố gắn chèn cựa đóng vòng bi. Vì vậy, người thợ lắp đòi hỏi phải có đủ kinh nghiệm và thực hiện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất nhé.

Lựa chọn vòng bi, bạc đạn như thế nào cho thích hợp?
Trên thị trường có rất nhiều loại vòng bi bạc đạn khác nhau tương thích với từng loại máy móc, động cơ khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết lựa chọn đúng loại của từng động cơ thì mới hoạt động hiệu quả được. Thường mỗi loại vòng bi đều được nhà sản xuất quy định các thông số về: kích thước, tốc độ, mức độ chịu tải,… Do đó, khi sử dụng cho mỗi loại động cơ bạn phải xem xét các chỉ số tương thích với hệ thống hoạt động của bộ phận máy móc đó. Đồng thời, bạn cũng nên chọn mua vòng bi bạc đạn chính hãng, nguồn gốc rõ ràng để bộ máy hoạt động được ổn định.

Tuổi thọ trung bình của vòng bi bạc đạn là bao nhiêu?
Công dụng chính của vòng bi bạc đạn là để làm giảm ma sát tiếp xúc. Do đó, tuổi thọ của nó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: số vòng quay, tải trọng, nhiệt độ làm việc, môi trường làm việc. Vì thế, tuổi thọ của vòng bi bạc đạn cùng loại sẽ khác nhau khi chúng làm việc trong môi trường và công suất hoạt động khác nhau.

Vậy làm sao biết được vòng bi bạc đạn động cơ sắp hỏng?
Vòng bi bạc đạn sẽ hư hỏng khi chúng hoạt động đến giới hạn về số vòng, hoặc chúng hoạt động quá sức chịu đựng, do bị va đập của tác nhân ngoại lực,… Khi vòng bi bạc đạn sắp hỏng thường sẽ có các dấu hiệu sau:
– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao bất thường.
– Phát ra tiếng ồn, tiếng rít bất thường khi hoạt động.
– Động cơ rung, lắc mạnh
– Vòng bi bị biến dạng

Để hạn chế tình trạng vòng bi bạc đạn hư hỏng làm ảnh hưởng và nguy hiểm đến quá trình hoạt động, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi định kỳ thường xuyên hoạt động, các thông số cũng như các dấu hiệu hư hỏng chúng tôi vừa chia sẻ trên để phát hiện và khắc phục kịp thời. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn có kinh nghiệm bổ ích khi lắp và sử dụng vòng bị bạc đạn cho động cơ của mình nhé!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *