Rulo băng tải trong hoạt động sản xuất công nghiệp

Băng tải đã và đang được sử dụng phổ biến trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp bởi nó mang lại hiệu quả và năng suất lao động cao. Để một bộ băng tải được hoàn chỉnh nó cần sự kết hợp của nhiều phụ tùng khác nhau, trong đó không thể thiếu rulo băng tải. Vậy Rulo băng tải là gì? và chúng có cấu tạo, ứng dụng như thế nào trong sản xuất công nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Rulo băng tải là gì?

Trong một hệ thống băng tải thì rulo là bộ phận quan trọng không thể thiếu. Rulo là phần trung gian kết nối chuyển động giữa động cơ và dây băng tải giúp truyền chuyển động và căng băng tải.

Mỗi băng tải thường có hai quả rulo là rulo chủ động và rulo bị động, những băng tải có kích thước quá dài có thể bố trí thêm một hoặc nhiều rulo đối trọng giúp tăng chỉnh, căng băng tải dễ dàng và thuận tiện hơn.

Phân loại rulo băng tải

Rulo băng tải đóng vai trò vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu rất đa dạng từ dạng rời , dạng đóng bao, khối hộp và nó được hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, phụ thuộc vào đặc thù cũng như tính chất công việc khác nhau. Chính bởi vậy nó được chia thành các loại như : Rulo băng tải dạng ống, rulo băng tải dạng căm, rulo bọc cao su…

Cấu tạo Rulo băng tải có gì đặc biệt ?

Trên thị trường hiện nay có hai loại Rulo được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất là rulo băng tải dạng ống và dạng căm. Tìm hiểu cấu tạo của hai loại này chúng ta sẽ biết được cấu tạo chung của Rulo.

Cấu tạo của Rulo băng tải dạng ống

Rulo băng tải dạng ống chủ yếu được chế tạo từ các vật liệu như thép, inox và gang cao cấp với các bộ phận cấu thành như :

– Trục rulo: Ống hoặc cốt lắp ráp, có tác dụng nâng đỡ ống rulo hai đầu cho chắc chắn.

– Ống rulo: Thường sử dụng thép ống. Ống rulo và trục rulo băng tải được liên kết với nhau bằng hai mặt bích tròn hai đầu, hai mặt bích có thể được hàn trực tiếp lên trục hoặc sử dụng cơ cấu then cài.

– Mặt bích: Là kim loại miếng tròn có độ dày mỏng khác nhau với đường kính phụ thuộc vào ống rulo.

Cấu tạo rulo băng tải dạng căm

So với rulo băng tải dạng ống thì rulo băng tải dạng căm được sử dụng ít hơn, nó được chế tạo từ các vật liệu chủ yếu như : Thép, inox…

– Trục rulo : Ống hoặc cốt lắp ráp

– Căm rulo : Được chế tạo từ thép hoặc thép ống được hàn vòng tròn trên mặt bích.

– Mặt bích : Là kim loại miếng hình tròn có độ dày mỏng khác nhau với đường kính phụ thuộc vào ống rulo.

Sản phẩm là chi tiết quan trọng truyền momen chính, ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định băng tải và các truyền động khác trong chi tiết máy. Chính vì vậy chế tạo rulo đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao để các bộ phận được liên kết chặt chẽ với nhau. Rulo luôn phải đảm bảo về độ đồng tâm, độ thẳng, không gây ra lực ly tâm và không bị võng…

Nguyên lý hoạt động của rulo băng tải

Nguyên lý hoạt động của rulo được đánh giá là khá đơn giản với thiết kế 2 model rulo ở điểm đầu và điểm cuối của băng tải.

Rulo chủ động ( tang chủ động) với thiết kế trục cốt lắp dài để liên kết với mô tơ hay puly và nhông xích kéo truyền chuyển động cho băng tải. Khi mô tơ quay sẽ kéo trục của rulo chủ động quay và kéo dây băng tải chuyển động nhờ lực ma sát và tạo ra lực căng giữa hai trục tang. Như vậy dây băng tải sẽ chuyển động về phía trước theo chu kỳ hình tròn.

Rulo bị động được thiết kế với đường kính nhỏ hơn rulo chủ động, hoạt động chủ yếu phụ trợ cho chuyển động băng tải. Nó đảm nhiệm chức năng chính là làm căng dây băng tải công nghiệp chuyển động, vận hành theo chu kỳ vòng tròn. Dây băng tải sẽ chuyển động vòng tròn quanh 2 trục rulo chủ động và bị động nhờ lực căng, lực ma sát và chuyển động của rulo.

Các tầng băng tải càng lớn thì càng có nhiều lực ma sát, tốc độ và lực kéo càng cao là tăng tuổi thọ của băng tải.

Ứng dụng của Rulo trong hoạt động sản xuất

Với nhiều tính năng vượt trội, rulo được ứng dụng phổ biến nhằm nâng cao năng suất trong hoạt động sản xuất công nghiệp thuộc nhiều môi trường và công việc khác nhau. Cụ thể :

– Ứng dụng trong các hệ thống băng tải, gầu tải, máy dệt

– Rulo băng tải ống sử dụng chủ yếu trong các nhà máy dệt, máy kéo sợi, kéo chỉ, các ngành in ấn, palang cẩu trục…

– Rulo băng tải căm sử dụng trong các hệ thống băng tải, gầu tải, vít tải…

Là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống băng tải nên sản phẩm luôn được công ty cp sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh đầu tư sản xuất với công nghệ, kỹ thuật cao. Sản phẩm cung cấp ra thị trường đảm bảo về chất lượng.

Ngoài việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất chế tạo, công ty chú ý đầu tư nguồn nhân lực và coi đó là yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy đội ngũ nhân viên của công ty được đào tạo bài bản, nâng cao tay nghề cùng các khóa học và thực hành thực tế với mong muốn mang lại cho khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tối ưu nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.