Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hệ thống cân bằng băng tải

Trên thị trường hiện nay, hệ thống cân bằng băng tải có rất nhiều, được tạo ra nhằm đáp ứng các mục đích khác nhau, tuy nhiên mục đích chính vẫn là cân bằng tải định lượng. Vai trò hệ thống chính là vận chuyển nguyên liệu đến nơi pha trộn chế biến như chế biến thực phẩm, xi măng …

Hệ thống cân bằng băng tải là gì?

Hệ thống cân bằng băng tải (hệ thống cân bằng định lượng) là hệ thống băng tải kết hợp cùng với cân điện tử, có thể cân được định lượng khối lượng các nguyên liệu khác nhau cho quá trình sản xuất. Điều này giúp quá trình hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp diễn ra liên tục và đảm bảo sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn, mang tới giá trị cao.

Cấu tạo của hệ thống cân bằng băng tải

Cấu tạo cân định lượng gồm có các thành phần như sau:

Hệ thống khung cơ khí

Khung này là phần giá đỡ hệ thống gồm có:

– Băng tải vận chuyển nguyên liệu

– Hệ thống con lăn băng tải

– Phễu chứa và cấp liệu

– Các linh, phụ kiện khác

thi truong bang tai hien nay

Hệ thống điều khiển có khả năng tự động hóa

– Phần mềm điều khiển cân bằng băng tải

– Tủ điện điều khiển trung tâm

Hệ thống điều khiển và cảm biến

– Biến tần

– Bộ chỉ thị điều khiển

– Thiết bị cảm biến tốc độ

– Thiết bị cảm biến lực

– Động cơ truyền động

Mỗi hệ thống cân bằng băng tải sẽ có thông số kỹ thuật tương ứng riêng để phù hợp cho từng loại nguyên liệu, dây chuyền và sản phẩm. Hiện nay, hệ thống băng tải cân bằng đang được dùng phổ biến trong dây chuyền sản xuất như nhà máy phân bón, nhà máy xi măng, nhà máy sản xuất thạch cao, nhà máy đóng gói bột… Ngoài ra, cân băng tải được dùng nhiều trong công ty chế biến và khai thác khoáng sản.

Dựa vào từng nhu cầu của mỗi doanh nghiệp mà lựa chọn hệ thống cân bằng sẽ khác nhau. Về mặt kỹ thuật thì cân bằng băng tải sẽ khác nhau nhưng xét về mặt nguyên lý hoạt động lại gần giống với nhau.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống băng tải cân bằng

Như nói ở trên, các loại hệ thống cân băng tải định lượng đều có nguyên lý hoạt động tương tự giống nhau, trải qua các giai đoạn như sau đây:

– Giai đoạn 1: Cấp nguyên liệu vào phễu chứa

– Giai đoạn 2: Cấp nguyên liệu lên băng tải

– Giai đoạn 3: Xác định khối lượng và tốc độ chạy

– Giai đoạn 4: Phân tích thông số thô

– Giai đoạn 5: Xác định khối lượng chuẩn

– Giai đoạn 6: Điều khiển định mức chuẩn

– Giai đoạn 7: Hệ thống hoạt động vòng lặp

bang gia con lan bang tai 1

Bộ phận cơ khí

Bộ phận cơ khí gồm có con lăn lớn, con lăn nhỏ, băng tải, cửa cấp liệu và phễu chứa. Nhờ cấp liệu đầu vào và bao gồm phễu chứa, cấp liệu mà liệu được đổ vào phễu chứa, bắt đầu quy trình cân bằng. Liệu qua cửa cấp liệu sẽ chảy xuống băng tải. Và toàn bộ băng tải sẽ chảy liệu được gá trên khung cân bằng và trên con lăn. Trong băng tải nhỏ sẽ có bộ phận cảm biến về trọng lượng để kiểm tra và đong đếm.

Bộ phận cảm biến

Bộ phận cảm biến gồm có encoder cảm biến tốc độ, loadcell cảm biến trọng lượng. Được giá trên con lăn nhỏ. Ở đây, xuất hiện trọng lực với tác dụng trực tiếp tới con lăn, thông số gửi tới bộ điều khiển. Nhiệm vụ của encoder cảm biến tốc độ là kiểm tra tốc độ chạy băng tải, đưa ra thông số tốc độ đó. Kết hợp 2 thông số giúp điều chỉnh thông số khối lượng chính xác.

Bộ phận điều khiển

Bộ phận điều khiển gồm có phần mềm cân bằng, tủ điều khiển cân bằng, đầu cân hiển thị điều khiển. Từ thông số kỹ thuật được từ cảm biến tốc độ và lực truyền về, qua cân điều khiển sẽ xử lý rồi gửi tới phần mềm cân bằng. Từ đây, thông số thô được xử lý, phản hồi cho tủ điện. Tủ điện sẽ có quyết định, thông số thời gian chạy ở trên băng tải và kiểm soát định mức khối lượng và thời gian phù hợp.

Công ty CP sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hệ thống cân bằng băng tải chất lượng, Công ty CP sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh chính là gợi ý dành cho bạn. Không chỉ có sản phẩm chất lượng mà Công ty CP sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn nhiệt tình và chu đáo giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Bên cạnh đó, Công ty CP sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh còn cung cấp nhiều thiết bị khác nhau như Con lăn băng tải, quạt công nghiệp, cơ khí tổng hợp… giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.

Lý do nên lựa chọn Công ty CP sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh:

– Chất lượng tiêu chuẩn

– Sản xuất tự động

– Giá cả cạnh tranh

– Kết nối thị trường

Nếu bạn đang thắc mắc về hệ thống cân bằng băng tải, hãy liên hệ đến Công ty CP sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh để được tư vấn tốt nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.