Tìm hiểu về khung băng tải di động và cơ cấu nâng hạ

Hệ thống băng tải là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm giúp sản phẩm được di chuyển nhanh chóng, đẩy mạnh hiệu suất công việc và tiết kiệm sức lao động của con người

Khung băng tải di động và cơ cấu nâng hạ là gì ?

Đúng như tên của mình, khung băng tải di động và cơ cấu nâng hạ có thể hiểu đơn giản là một loại băng tải có thiết kế tiện lợi, phù hợp với môi trường nhỏ, có thể tháo lắp dễ dàng, di chuyển và kết hợp nâng lên hạ xuống. Khung băng tải hiện nay có rất nhiều loại, chúng được đa dạng hóa nhằm đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng.

Cùng với sự phát triển không ngừng thì khung băng tải di động là một lựa chọn tốt cho nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp có không gian hẹp hoặc những nơi có quãng đường vận chuyển nhỏ như bến tàu, nhà ga,… Chúng sẽ giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn đạt hiệu quả tối đa nên rất được ưa chuộng.

Đặc điểm của khung băng tải di động

Có hai loại khung băng tải di động chính đó là băng tải di động nâng hạ và băng tải di động không nâng hạ. Nhưng nhìn chung, chúng đều có kết cấu giống nhau. Bao gồm :

– Khung băng tải

– Con lăn chủ động

– Con lăn bị động

– Con lăn đỡ dây

– Cơ cấu tăng đơ dây

– Thiết bị chống lệch dây băng

– Con lăn chuyển hướng

– Động cơ giảm tốc và dây băng tải

Mặc dù là khung băng tải di động nhưng các bộ phận bộ phận của thiết bị đều được thiết kế và lắp ráp với nhau. Cả quy trình sản xuất và lắp ráp đều theo những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định và được kiểm định nghiêm ngặt. Điều này để đảm bảo băng tải được thiết kế gọn nhẹ nhưng đảm bảo độ vững chắc, đem lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Tùy theo mục đích sử dụng mà khung băng tải di động được thiết kế nhiều dạng khác nhau, có thể lắp đặt theo chiều ngang hoặc hơi nghiêng tùy thuộc vào ứng dụng của nó và mong muốn có đơn vị sử dụng.

con lan bang tai cao su 1

Cơ chế hoạt động của khung băng tải di động và cơ cấu nâng hạ

Băng tải di động và cơ cấu nâng hạ có thể hỗ trợ nhau để tạo ra hoạt động hai chiều, áp dụng cho lên hàng và xuống hàng, phạm vi nhiệt độ dưới 40°C, nhiệt độ của vật liệu chuyển bằng băng tải yêu cầu thấp hơn 50°C.

Bánh xe được gắn bên dưới băng tải giúp cho cả hệ thống có thể di động một cách linh hoạt. Chiều cao vận chuyển được điều khiển bằng ròng rọc điện hoặc hệ thống nâng hạ thủy lực. Từ đó, giúp điều chỉnh độ cao một cách cơ động để đáp ứng nhu cầu hoạt động khác nhau.

Khung băng tải di động và cơ cấu nâng hạ có ưu, nhược điểm gì?

 Ưu điểm

– Tiết kiệm không gian lắp đặt, tính cơ động cao, lý tưởng trong vận chuyển hàng quãng đường ngắn, như: bến tàu, nhà ga, sân than, kho chứa hàng chờ bốc xếp, sân cát…

– Có thế hoạt động độc lập hoặc bố trí kết hợp với các thiết bị tải khác tạo thành hệ thống vận tải ngang hoặc nghiêng trong những dây chuyền sản xuất khác nhau.

– Phạm vi hoạt động: Băng tải có thể được sử dụng cho các vật liệu mài mòn, ẩm ướt, khô, dính bụi bẩn. Kích thước khối của vật liệu vận chuyển giới hạn bởi chiều rộng của dây đai.

bang gia con lan bang tai

Nhược điểm

Cũng giống như hệ thống băng tải thông thường, băng tải di động có những nhược điểm sau :

– Để tăng được tuổi thọ sử dụng của băng tải, khi sử dụng bạn nên chạy với tốc độ trung bình.

– Độ nghiêng của băng tải nhỏ hơn 24 độ

– Khi vận chuyển theo hướng đường cong cần bố trí thêm động cơ và khung băng để đổi hướng.

Cơ cấu nâng hạ của băng tải

Khung của băng tải nâng hạ được sản xuất bằng vật liệu cứng và đứng vững trên nhiều địa hình khác nhau. Do đó, khung được là từ thép và được giá cố thêm các thanh đỡ chịu lực để giúp băng tải không bị lệch trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Bề mặt khung được phủ một lớp sơn tĩnh điện giúp chống rỉ.

Bề mặt băng tải được thế kế với các mặt phẳng nhám, gân để tăng độ ma sát và khả năng bám sản phẩm trên băng chuyền. Bên cạnh đó, còn được thiết kế thêm các thiết bị biến tần để điều chỉnh tốc độ băng tải và hệ thống công tắc khẩn cấp khi gặp sự cố.

– Băng tải được chế tạo bằng ống thép đúc nên đảm bảo độ đồng tâm và giảm độ rung trong quá trình vận hành.

– Băng tải hoạt động nhờ động cơ tời hoặc bộ năng hạ thủy lực phù hợp với nhiều loại địa hình khác nhau khi vận chuyển hàng hóa.

– Hệ thống băng tải nâng hạ linh hoạt được điều chỉnh bằng tời nâng hạ và ben thủy lực giúp băng tải vận hành nhẹ nhàng. Góc nâng của băng tải từ 0-300

Trên đây là một vài thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về khung băng tải di động và cơ cấu nâng hạ. Quý khách hàng có thể tham khảo về những đặc điểm để lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp với nhu cầu của công ty, doanh nghiệp.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.