Tìm hiểu về tấm gạt băng tải

Để kéo dài tuổi thọ cho hệ thống băng tải thì việc vệ sinh đúng cách và thường xuyên là vấn đề quan trọng và cần thiết. Trong đó tấm gạt băng tải chính là thiết bị sẽ đảm nhiệm chức năng làm sạch cho cả hệ thống băng tải. Những chia sẻ về thiết bị này sẽ có trong nội dung bài viết sau.

Tấm gạt băng tải là thiết bị gì?

Trong hệ thống băng tải, ngoài những thiết bị bổ trợ cho quá trình vận hành thì thiết bị cho quá trình làm sạch cũng được chú trọng hàng đầu.

Những tấm gạt băng tải chính là thiết bị giúp làm sạch bề mặt băng tải. Chúng ngăn không cho vật liệu bám dính vào bề mặt băng tải và rơi rớt về phía sau của hệ thống băng tải gây ô nhiễm môi trường và giảm tuổi thọ cả hệ thống băng tải.

Tấm gạt băng tải

Vì sao nên sử dụng tấm gạt băng tải trong sản xuất?

Thông thường khi băng tải vận hành chúng có xu hướng tích tụ bám bẩn trên dải băng chạy ngược bởi các vật liệu trong quá trình di chuyển thường bị gạt lại do các bộ phận khác. Vì vậy chúng dễ dàng đi vào hệ thống băng tải. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến việc băng tải dễ bị hỏng hóc, giảm tuổi thọ và giảm hiệu suất công việc. Do đó tấm gạt băng tải ra đời nhằm khắc phục và hạn chế tối đa những hậu quả trên.

– Gạt băng tải giúp ngăn chặn sự bám dính của vật liệu lên bề mặt băng tải gây ô nhiễm.

– Giúp làm giảm chi phí bảo trì hệ thống, dọn dẹp vệ sinh và tiết kiệm sức người lao động.

– Ngăn chặn vật liệu đóng kẹt và bám dính vào các con lăn, puly làm phá hủy các con lăn dẫn đến tình trạng lệch băng tải, làm giảm tuổi thọ băng tải.

– Bảo vệ sức khỏe con người và tránh gây ô nhiễm môi trường.

Việc bạn mua được một bộ băng tải chất lượng chưa hẳn đã mang lại năng suất lao động cao và tuổi thọ kéo dài nếu như bạn không biết cách bảo quản và chăm sóc chúng thường xuyên. Chính vì vậy lựa chọn tấm gạt băng tải sẽ là giải pháp tối ưu nhất giúp quá trình làm sạch hệ thống băng tải được đơn giản và hiệu quả hơn.

Các loại gạt băng tải được sử dụng phổ biến hiện nay

Để tấm gạt băng tải phát huy tối đa công dụng làm sạch của mình, người ta cần lựa chọn hệ thống băng tải phù hợp và tương thích với chúng.

Trên thị trường hiện nay, tấm gạt băng tải gồm hai loại phổ biến đó là gạt băng tải sơ cấp và gạt băng tải thứ cấp.

Các loại gạt băng tải

Tấm gạt băng tải sơ cấp

Đây là loại gạt được lắp đặt ở các đầu tang băng tải với các góc 3 giờ hoặc 6 giờ, có nhiệm vụ gạt sạch 60 – 70% nguyên vật liệu bám dính trên bề mặt băng tải.

Tấm gạt băng tải thứ cấp

Loại này chủ yếu được đặt ở phía dưới băng, có nhiệm vụ gạt sạch 30 -40% phần nguyên vật liệu còn lại đóng bám trên mặt băng tải.

Ưu điểm của hai loại gạt băng tải này là:

– Dễ dàng sử dụng

– Kích thước nhỏ gọn

– Hệ số ma sát nhỏ, chịu mài mòn tốt

– Tháo lắp và cố định bằng cách gài, không cần bu lông

– Thân thiện và thích hợp với nhiều loại băng tải giúp làm sạch hơn mà không làm hại mặt băng.

Những lưu ý cần thiết khi thực hiện vệ sinh cho băng tải bằng tấm gạt băng tải là gì?

Giúp quá trình làm sạch băng tải bằng gạt diễn ra một cách thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất chúng ta cần lưu ý một vài điều cơ bản như sau:

– Trong quá trình vận hành không để băng tải chạy lệch hướng với tấm gạt băng tải đã được cố định trước đó. Nếu bị lệch sẽ làm tấm gạt không thể tiếp xúc được với bề mặt băng tải dễ gây hư hỏng.

– Việc vệ sinh cần được thực hiện đúng cách và thường xuyên.

– Băng tải cần chịu nhiệt và chịu dầu, nếu không thể cần thay đổi tấm gạt cho thích hợp.

– Tấm gạt băng tải cần đạt độ cứng từ 60 – 70 Shore – A

– Nên thường xuyên kiểm tra hệ thống tránh băng tải bị nứt hay mòn dẫn đến không thể vệ sinh triệt để.

– Khu vực ráp nối bộ phận băng tải có các khớp nối cần bằng phẳng, không được hư hỏng để cho tấm gạt thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

– Lắp đặt các bánh răng đỡ trên dải băng chạy ngược lại để băng tải cố định với tấm gạt.

Khi sử dụng sản phẩm để vệ sinh cho hệ thống bạn cần lưu ý những điều trên để đảm bảo được rằng hệ thống băng tải luôn hoạt động một cách tốt nhất và mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Với chất lượng dịch vụ tư vấn cùng đội ngũ kỹ sư chế tạo máy hàng đầu. Công ty CP SẢN XUẤT CHẾ TẠO VÀ THƯƠNG MẠI ĐỨC ANH tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín vượt trội trên thị trường hiện nay.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm tấm gạt băng cho doanh nghiệp hay công ty của mình hãy liên hệ với chúng tôi ducanhgroup.vn theo số hotline: 0898 984 996 để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất về sản phẩm nhé.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.