Vai trò của vòng bi – bạc đạn trong máy móc

Như chúng ta đã biết vòng bi (bạc đạn) là một chi tiết tuy nhỏ bé song là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình hoạt động của máy móc, nhỏ nhưng vẫn đáp ứng tốt về năng suất cũng như các công năng trong quá trình sử dụng.

Hãy cùng chúng tôi theo dõi vòng bi (bạc đạn) có vai trò như thế nào đối với máy móc nhé.

Vai trò chính của vòng bi (bạc đạn) phải kể đến đó chính là có tác dụng giảm ma sát, thông thường vòng bi (bạc đạn) được gắn tại các bộ phận có chuyển động quay trong các loại máy móc nhằm hạn chế việc thất thoát năng lượng nhờ tác dụng làm giảm lực ma sát.

Do máy khi hoạt động sự tiếp xúc động năng trong chuyển động tròn quay sẽ làm gia tăng ma sát gây hao tổn năng lượng cũng như có thể làm nguy hại cho máy móc của bạn.

Vai trò quan trọng không kém đó chính là việc tạo trục quay cho thiết bị. Ở thời kỳ cổ đại con người đã biết sử dụng những khúc gỗ, hệ thống ròng rọc để thuận tiện hơn cho di chuyển đồ vật, giờ đây với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại, chúng ta đã vận dụng và sáng tạo ra những loại vòng bi (bạc đạn) khác nhau nhằm đơn giản hóa cho quá trình chuyển động của máy móc.

Ngoài ra vòng bi (bạc đạn) cũng được tạo ra nhằm hạn chế sự tiêu hao nhiên liệu trong quá trình sử dụng. Do việc vận hành trở nên trơn tru hơn, do vậy nhiên liệu cần cho vận hành được giảm xuống do máy không phải hoạt động hết công suất nữa, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.

Nâng cao độ bền của máy, như đã nói ở trên, do có sự tiêu giảm ma sát mà vòng bi (bạc đạn) mang lại nên độ bền của các chi tiết trong máy sẽ được kéo dài thêm, chi phí khấu hao giảm, hiệu quả sử dụng tăng cao.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.